Menu Close

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน ถึงลดน้ำหนักได้

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน ถึงลดน้ำหนักได้

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน ถึงลดน้ำหนักได้ – รู้หรือไม่ว่าการ ออกกำลังกาย ไม่ได้มีแค่การเข้ายิม หรือเล่นกีฬาเพียงอย่างเดียว ใครที่เป็นสายแดนซ์ ชอบเต้นบ่อย ๆ ก็สามารถ เผาผลาญพลังงานได้เหมือนกันนะ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ขี้เกียจออกกำลังกายหนัก แค่เปิดเพลง อยู่บ้าน เต้นเข้าจังหวะนิดหน่อย ก็เป็นการออกกำลังกายไปในตัวแล้ว และขอแนะนำ 10 ร้านหมูกระทะ เจ้าเด็ดกรุงเทพฯ

เปิดเพลงเต้นเบา ๆ อยู่บ้าน ก็เผาผลาญได้

มีบทความวิชาการทางสุขภาพจาก Harvard Medical School, สหรัฐอเมริกา ระบุว่าเมื่อคนเราทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เป็นเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ ส่วนจะเบิร์นได้มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของแต่ละคน

หนึ่งในกิจกรรมที่มีข้อมูลน่าสนใจก็คือ “การเต้น” ซึ่งสามารถช่วยให้คุณเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ ตั้งแต่ 90-266 แคลอรีเลยทีเดียว แบ่งเป็นการเต้นแบบเบา แบบกลาง และแบบสนุกสุดเหวี่ยง ซึ่งอย่างหลังก็จะเผาผลาญได้มากกว่าสองอย่างแรก เต้นออกกำลังกาย แบบไหน

เต้นแบบไหนเผาผลาญได้เยอะสุด

เต้นซุมบ้า Zumba
เต้นซุมบ้า Zumba

1. เต้นซุมบ้า Zumba

ซุมบ้าเป็นการเต้นสไตล์ลาตินอเมริกา ใช้การเต้นเป็นจังหวะช้าและเร็วสลับกัน เน้นเพลงที่เร้าใจ และมีท่าเต้นที่ไม่ยากจนเกินไป สามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการเต้นแอโรบิกแบบทั่วไป ผู้เต้นจะรู้สึกสนุกสนานมากกว่าการออกกำลังกายแบบทั่วไป และผู้เต้นไม่จำเป็นต้องมีทักษะหรือพื้นฐานในการเต้นมาก่อนก็สามารถเต้นได้ การเต้นซุมบ้า 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 360-370 แคลอรี 

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน Pole Dance
เต้น Pole Dance

2. เต้น Pole Dance

เป็นการเต้นออกกำลังกายแนวเซ็กซี่ ที่ต้องออกแรงเยอะมาก ๆ ต้องใช้ทั้งกำลัง ความยืดหยุ่น และกล้ามเนื้อร่างกายที่มีความอดทน ไม่ใช่ว่าเต้นคลาสเดียวแล้วจะทำได้เลย แต่ต้องฝึกทำหลายๆ ครั้ง จึงจะสามารถทำได้ นอกจากช่วยเผาผลาญพลังงานโดยรวมได้ดีแล้ว ยังช่วยให้มีรูปร่างส่วนเว้าส่วนโค้ง ที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย มากกว่าการเต้นแบบอื่น ๆ ซะอีก การเต้นโพลแดนซ์ 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 250-500 แคลอรี

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน ฮิปฮอป
เต้นฮิปฮอป

3. เต้นฮิปฮอป

ฮิปฮอปเป็นการเต้นแนวสตรีทแดนซ์ ได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกา และแพร่ขยายไปทั่วโลก จุดเด่นคือเป็นการเต้นที่ดูแข็งแรง มีพลัง ใช้จังหวะเพลงที่เร็วปานกลางถึงเร็วมาก ผู้เต้นจะได้เคลื่อนไหวร่างกายไปทุกสัดส่วน ทั้งกระตุกร่างกาย ย่อขา โยกตัวขึ้นลง และกระโดดไปตามจังหวะเพลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง การเต้นฮิปฮอป 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 370-610 แคลอรี

เต้นออกกำลังกาย แบบไหน Cover Dance
เต้น Cover Dance

4. เต้น Cover Dance

คัฟเวอร์แดนซ์เป็นการเต้นเลียนแบบวงศิลปิน K-POP หรือเต้นคัฟเวอร์ศิลปินเกาหลี บอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป การเต้นสไตล์นี้เป็นการผสมผสานการเต้นหลากหลายแบบเข้าไว้ด้วยกัน จะมีความสนุกในการได้เลียนแบบท่าเต้นให้ได้เหมือนเป๊ะสุด ๆ ยิ่งใครเป็นติ่งเกาหลีและชื่นชอบศิลปินวงนั้น ๆ ก็จะยิ่งอิน ยิ่งเต้นออกสเตปชัดเจน ช่วยเผาผลาญพลังงานโดยรวมได้ดี ไม่แพ้การเต้นแบบอื่น ๆ การเต้นคัฟเวอร์แดนซ์ 60 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 300-600 แคลอรี

ทิ้งท้าย

การเต้นออกกำลังกาย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบหนัก ๆ หรือขี้เกียจเข้ายิม แต่หันมาเป็นการขยับเคลื่อนไหวร่างกายตามเสียงเพลง สร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และไม่ต้องกลัวว่าไม่มีพื้นฐานการเต้นมาก่อนจะเต้นไม่ได้ เพราะมีวิดีโอที่สอนตั้งแต่เบสิคให้คุณได้ทำตามง่ายมาก ๆ ขอแนะนำบทความ ออกกำลังกาย วิธีไหนเห็นผลเร็วสุด