Menu Close

ออกกำลังกาย วิธีไหนเห็นผลเร็วสุด มาดูกัน

ออกกำลังกาย วิธีไหนเห็นผลเร็วสุด มาดูกัน

ออกกำลังกาย วิธีไหนเห็นผลเร็วสุด มาดูกัน – เป้าหมายของการออกกำลังกาย ของแต่ละคนต่างกันออกไป แต่ที่แน่นอนคือการออกกำลังกาย มีส่วนสำคัญในการช่วย กระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี แต่เนื่องจากว่าร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้การทำงานของระบบเผาผลาญก็ต่างกันไปด้วย วันนี้เราเลยจะมาแชร์ วิธีออกกำลังกายแบบไหน เห็นผลเร็วสุด ใครที่ออกมาเท่าไหร่ ก็ยังไม่เห็นผล อาจจะเป็นเพราะว่าคุณทำไม่ถูกวิธีอยู่ก็ได้ แชร์ 4 Step เล่นสเก็ตบอร์ด แบบเซียน ๆ

5 วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนัก ที่เห็นผลเร็วสุด ๆ

ออกกำลังกาย วิ่งลดน้ำหนัก
วิ่งลดน้ำหนัก

1. วิ่งลดน้ำหนัก

ไม่ว่าจะวิ่งช้า วิ่งเร็ว หรือวิ่งอยู่กับที่ก็ล้วนช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีทั้งสิ้น เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่จะกระตุ้นการเต้นของหัวใจและระบบเผาผลาญได้โดยตรง ซึ่งการวิ่งสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 566-839 กิโลแคลอรี/ชั่วโมงเลยทีเดียว

ทั้งนี้ใครที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน แนะนำให้วิ่งแบบหนักสลับเบา เช่น ให้เริ่มที่การวิ่งเร็ว 60 วินาที สลับกับการพักเดิน 30 วินาที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ชั่วโมงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพราะการวิ่งแบบหนักสลับเบา แบบนี้เรียกว่า คาร์ดิโอแบบ Interval Training เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายนั่นเอง

ออกกำลังกาย เดินขึ้น-ลงบันได
เดินขึ้น-ลงบันได

2. เดินขึ้น-ลงบันได

เป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่ขี้เกียจเป็นที่สุด เพราะเพียงแค่เดิน-ขึ้นลงบันได ก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 452 – 670 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาได้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น แนะนำให้เดินบ้าง วิ่งบ้าง หรืออาจถือดัมเบลไปด้วยก็จะยิ่งกระตุ้นการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้นไปอีกค่ะ ใครไม่มีแนะนำเป็นถือขวดน้ำแทนได้นะคะ เลือกตามน้ำหนักที่เหมาะสมกับเราได้เลยค่ะ

กระโดดเชือก
กระโดดเชือก

3. กระโดดเชือก

สำหรับใครที่ไม่สะดวกไป ออกกำลังกาย นอกบ้าน การกระโดดเชือก ก็เป็นวิธีการออกกำลังกายลดความอ้วน ที่ออกได้เลยที่บ้าน และเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากทีเดียว โดยการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 667 – 990 กิโลแคลอรี

แต่ก็ต้องกระโดดให้ถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อป้องกันปัญหาข้อเท้าและข่อเข่าเสื่อมนั่นเอง การกระโดดเชือกที่ถูกวิธี ควรลงน้ำหนักเบาๆ ที่ส่วนหน้าของฝ่าเท้า หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าเพื่อลดการเกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าค่ะ และในการกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนักไม่ควรกระโดดสูงจากพื้นมากนัก รวมทั้งให้ผ่อนคลายหัวไหล่และข้อมือในขณะที่กระโดดเชือกด้วยค่ะ

ออกกำลังกาย เวทเทรนนิ่ง
เวทเทรนนิ่ง

4. เวทเทรนนิ่ง

ถึงแม้ว่าเวทเทรนนิ่งจะเน้นการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าการคาร์ดิโอ แต่นี่แหละเป็นทางลัดของความผอมที่จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์แบบสองต่อ เพราะเมื่อมวลกล้ามเนื้อในร่างกายของเราเพิ่มขึ้น ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากขึ้นกว่าเดิม

และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเวทเทรนนิ่ง คือ หลังจากฝึกเสร็จแล้ว ร่างกายจะยังคงเผาผลาญพลังงานต่อไป แม้ว่าเราจะอยู่เฉยๆก็ตาม ในขณะที่การออกกำลังกายแบบอื่นๆ ส่วนมากร่างกายจะหยุดเผาผลาญไปพร้อมกับการที่เราหยุดออกกำลังกายค่ะ

คาร์ดิโอลดน้ำหนัก แบบคิกบ็อกซิ่ง
คาร์ดิโอลดน้ำหนัก แบบคิกบ็อกซิ่ง

5. คาร์ดิโอลดน้ำหนัก แบบคิกบ็อกซิ่ง

คาร์ดิโอ คิกบ็อกซิ่ง ( kickboxing ) เป็นการนำการต่อยมวยมาประยุกต์เข้ากับการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ผสมผสานกับท่าบริหารร่างกายต่างๆ ช่วยให้เราได้คาร์ดิโอและบริหารทุกส่วนของร่างกายไปพร้อมๆกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยสลายไขมันได้อย่างง่ายดาย เผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 582 – 864 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง

นอกจากจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักแล้ว การที่เราได้ออกท่าทางเตะ ต่อยต่างๆ ยังช่วยให้เราคลายเครียดอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการคิกบ็อกซิ่ง 90 วินาที สลับกับพัก 30 วินาที เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญได้ดีที่สุด เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ช่วยเร่งระบบเผาผลาญของร่างกายค่ะ

นอกจาก 5 วิธีออกกำลังกาย ทั้ง 5 ข้อที่เราได้แนะนำมาแล้ว ก็ยังมี ท่าออกกำลังกายลดพุง ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน สาว ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหา พุงย้วย พุงใหญ่ ไม่รู้จะต้องเริ่มลดยังไง ขอแนะนำเลยค่ะ อย่ารอให้อายุมากก่อนแล้วค่อยทำนะคะ เดี๋ยวจะเป็นการสะสมของไขมัน ทำให้เกิดโรคเสียก่อน และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำข้อมูลดี ๆ เรื่องอะไรมาฝากอีกนั้น ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ